MỘT SỐ CÁCH ĂN UÔNG ĐÚNG CÁCH

Một số cách ăn uống đúng cách

1. Cách ăn cá nước ngọt như thế nào?
- Cá vũ xương: Hầm hoặc nước đỏ, rán hay áp chảo, đây là loại giàu chất đạm.
- Cá chép: Đây là loại cá khúc to, thịt rắn chắc nên có nhiều cách ăn như nướng, dầm đường, rán khúc nấu canh chua, kho khô.
- Lươn: Vì trong lươn có hàm lượng amoniac nên khi lươn chết chất amoniac thường xuyên chuyển hóa thành độc tố. Vì vậy khi làm thịt, chế biến thức ăn không nên dùng lươn đã chết. Có nhiều cách chế biến lươn như lươn xào, rán áp chảo, rang cháy cạnh.
- Ba ba: Thịt mịn và mềm, có hương vị thơm đợm, hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng bổ huyết. Cách chế biến chủ yếu là hầm, nấu hay nướng. Nên ăn ba ba còn sống và tươi, không nên ăn ba ba chết vì có nhiều độc tố.
2. Cách ăn cá biển như thế nào?
- Cá mực: gồm 2 loại: cá mực đực và cá mực cái. Nhìn chung cá mực cái trên mu có màu đen và ăn thì thơm ngon hơn mực đực. Có thể chế biến nhiều cách như rán, xào, hầm...
- Cá đới: Đặc điểm là nhiều thịt ít xương, thịt mịn, mềm và có giá trị dinh dưỡng cao. Có nhiều cách chế biến như nướng, hầm, rán, xào, lăn, nấu.

3. Cách ăn cua như thế nào thì tốt?
- Nên loại bỏ cua chết (tuyệt đối không ăn nhất là cua đồng) vì cua chết chất protein đã bị phân giải, vi khuẩn hoạt động mạnh nếu ăn sẽ bị nhiễm độc thức ăn.
- Nên rửa sạch sẽ, ngâm nước muối. Khi luộc đun khoảng 30 phút trở lên đợi cho cua ngả màu vàng, một bên rạn nứt mới nên ăn. Tuyệt đối không ăn cua chưa chín kỹ.
- Trong khi làm cua nên bỏ sạch ruột cua và mang (má)
- Trong khi ăn tốt nhất là dùng những gia vị như giấm, gừng để tăng hương vị, chống hàn và giúp tiêu hóa nhanh. Nên uống rượu cùng để tiêu độc.
4. Cách ăn nấm, mộc nhĩ, măng khô
- Mộc nhĩ: Có 2 loại đen và trắng, loại đen có dạng như các tai mọc ký sinh trên gỗ, màu nâu, khi ngâm nước trở nên trong suốt. Mộc nhĩ chứa nhiều sinh tố B, sắt, can xi, lân...Ăn mộc nhĩ có tác dụng bổ khí huyết, tăng cường tinh lực và an thần.
   Mộc nhĩ trắng mềm, tinh khiết có tác dụng bổ thận, nhuận phổi, bổ khí huyết, da trắng.
- Nấm: Ở nước ta có nhiều loại: Nấm thường, nấm mốc, nấm rơm, nấm hương...Nấm phơi khô trước khi chế biến cần ngâm nước cho nở. Nấm ít khi nấu riêng mà thường nấu kèm trong các món khác.
- Măng khô: Măng củ và măng lá. Măng củ có hàm lượng Protein phong phú, hương vị thơm ngon, ăn giòn. Măng được phổ biến rất rộng rãi, phối hợp với nhiều nguyên liệu khác cho nhiều loại món ăn trước khi chế biến thường ngâm vào nước gạo cho trắng và bớt đắng.
- Nấm mốc: Có hương vị thơm đặc biệt và cách ăn cũng đa dạng có thể xào thịt, cá, làm nhân bánh. Những  món ăn chế biến từ nấm mốc được nhiều người ưa thích.
Unknown
Unknown

Hi vọng website mang đến cho bạn những món ăn yêu thích, hãy share để mọi người đọc. Thanks.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét