Xôi Ngũ Sắc Thơm Ngon Bắt Mắt

 Xôi Ngũ Sắc Thơm Ngon Bắt Mắt

Xôi ngũ sắc không chỉ đẹp mắt mà còn mang đến hương vị thơm ngon. Nhiều người nghĩ rằng để làm được món xôi ngũ sắc này rất khó, tuy nhiên trên thực tế món xôi này cũng không quá khó làm như nhiều người vẫn nghĩ. Dưới đây là cách giúp bạn trổ tài nấu xôi ngũ sắc đẹp, ngon nhất. Cùng kênh Món Ngon 7 Ngày bắt tay vào làm nhé!


CÁCH LÀM GÀ CHIÊN TRỘN SỐT CAY KIỂU HÀN NGON ĐẬM ĐÀ

Nguyên liệu :

    -2 kg gạo nếp mới, thơm ngon. 
     - Các nguyên liệu nguồn gốc tự nhiên để tạo màu:
  •  Màu đỏ và màu tím: dùng lá cẩm đỏ và cẩm tím, mỗi loại 200g để riêng. Nên chọn lá cẩm già để có màu xôi được đẹp nhất
  •  Màu xanh: dùng 500g lá nếp 
  •  Màu vàng: nghệ tươi hoặc bột nghệ 
      -1 ít sữa đặc và đường trắng
     - Khuôn làm xôi hình hoa Lá cẩm dùng làm xôi ngũ sắc.

CÁCH LUỘC GÀ VÀNG RUỘM, KHÔNG BỊ NỨT DA


 Các bước thực hiện món Xôi Ngũ Sắc dành cho bạn đây:

Sơ chế nước màu để ngâm gạo
 Trước tiên làm Màu đỏ: rửa sạch lá cẩm đỏ rồi cắt khúc cho để vừa nồi (bạn có thể dùng cả lá và cây), đổ thêm 2 lít nước rồi đun sôi. Khi bếp sôi vặn nhỏ lửa để khoảng 10 rồi vớt lá ra, lấy phần nước đã được để nguội. Tiếp theo đổ nước lá cẩm đỏ ra 1 cái chậu nhỏ rồi cho lá cẩm đỏ vào nồi làm tương tự với lá cẩm tím nhé

Màu xanh: Rửa sạch lá nếp, cho thêm 2lít nước rồi xay bằng máy xay sinh tố hoặc không có máy thì phải vò thật kĩ để ra màu xanh đậm, lọc để lấy nguyên phần nước. (màu xanh hơi khó lên màu nên bạn phải sử dụng nhiều lá nếp và xay, vò kĩ nhé).


Màu vàng: Giã nhỏ củ nghệ tươi hòa với nước rồi lọc bỏ cặn, chỉ lấy nguyên phần nước

Sau khi đã pha chế xong các loại nước màu. Bạn đãi sạch gạo và chia đều thành 5 phần, đổ lần lượt vào các chậu màu, còn lại xôi trắng thì chỉ ngâm vào nước lọc bình thường thôi. Thời gian ngâm là 6-8 giờ. Ngâm sẵn buổi tối để sáng mình có gạo để nấu ngay. Nếu khi nấu màu đỏ với quả gấc thì bước này thay vì ngâm nước lá cẩm đỏ bạn sẽ ngâm 2 phần gạo trắng nhé!

Đồ xôi

  Sau khi đủ thời lượng ngâm gạo thì chắt sạch nước, đổ gạo ra 5 rổ riêng cho ráo nước trộn đều với 2 thìa cà phê sữa, 1 thìa đường nhằm làm xôi ngũ sắc được mềm và có vị ngọt thanh. Để làm món xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt thì phải rất công phu vì mỗi màu xôi lại phải đồ xôi riêng một nồi. Hoặc nếu dùng nồi đồ xôi to thì có thể dùng một miếng tre đan ngăn ở giữa rồi đồ 2 màu gạo vào chung một nồi.

Sau khi Xôi đã chín mềm, bạn đảo đều xôi rồi múc ra tạo những khuôn hình bắt mắt


Thuong
Thuong

Hi vọng website mang đến cho bạn những món ăn yêu thích, hãy share để mọi người đọc. Thanks.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét